baovesuckhoenguoithan.com

Thiếu vi chất dinh dưỡng – một nạn đói tiềm ẩn

Thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt là một bệnh phổ biến nhất trên hành tinh chúng ta. WHO ước tính toàn thế giới có tới 2 tỷ người thiếu máu do thiếu sắt.
Vi chất dinh dưỡng là gì ?
Hàng ngày chúng ta cần khoảng 50 – 60 chất dinh dưỡng khác nhau trong đó có những chất cơ thể cần với số lượng rất nhỏ (tính bằng mg hoặc µg) nhưng lại rất quan trọng và không thể thiếu được gọi là các vi chất dinh dưỡng. Thiếu vi chất dinh dưỡng không gây nên cảm giác đói, khát, nhưng có hậu quả vô cùng lớn lao đối với sức khỏe vì thế người ta gọi đó là “nạn đói tiềm ẩn”
Thiếu các vi chất gây nên những hậu quả gì ?
Thiếu Vitamin A dẫn đến mù lòa ở trẻ em. Ở nước ta bệnh khô mắt do thiếu Vitamin A là nguyên nhân chính gây mù lòa cho trẻ em. Theo ước tính của Tổ chức Sức khỏe Thế giới (WHO), ở các nước đang phát triển có tới 40 triệu người thiếu Vit.A gây khô mắt có thể dẫn đến mù lòa. Thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt là một bệnh phổ biến nhất trên hành tinh chúng ta. WHO ước tính toàn thế giới có tới 2 tỷ người thiếu máu do thiếu sắt. Ở Việt Nam tỷ lệ này từ 50 – 60% ở phụ nữ mang thai. Đối với phụ nữ có thai bị thiếu máu, nguy cơ mắc bệnh và tử vong của cả mẹ và con đều tăng. Con có nguy cơ sinh ra nhẹ cân (dưới 2500g). Mẹ có nguy cơ sanh non, dễ bị băng huyết và ngừng tim đột ngột. Theo đánh giá mới đây của UNICEF và WHO có khoảng 1,6 tỷ người (29% dân số thế giới) có nguy cơ thiếu Iốt. Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra toàn quốc năm 1993 có tới 94% dân số thiếu Iốt, trong đó có 16% thiếu nặng, 55% thiếu trung bình và 23% thiếu nhẹ. Thiếu Iốt gây nhiều rối loạn khác nhau: bướu cổ, giảm phát triển trí tuệ… Thời kỳ bào thai là thời kỳ có nhiều nguy cơ nhất nếu bị thiếu Iốt. Ở phụ nữ mang thai, thiếu Iốt còn liên quan đến thai chết lưu, xẩy thai, tăng tử vong ở trẻ sơ sinh…
Làm thế nào để thanh toán “nạn đói tiềm ẩn – thiếu vi chất dinh dưỡng” ?
Các chiến lược chính phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng.
1.- Bổ sung vi chất dưới dạng thuốc
- Tổ chức cho tất cả trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi uống Vit.A mỗi năm 2 lần, trẻ từ 1 – 5 tuổi 200.000dv mỗi lần, trẻ từ 6 tháng – 12 tháng phân nửa liều. Trẻ 0 – 6 tháng được cung cấp Vit.A qua việc bú sữa mẹ hoàn toàn và mẹ được uống 200.000dv Vit.A ngay tháng đầu sau sanh.
- Cho phụ nữ có thai uống viên sắt và Axit folic vào 3 tháng cuối của thai kỳ, mỗi ngày 2 viên để điều trị và phòng ngừa thiếu máu.
- Chích hoặc uống Lipiodol cho tất cả phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ để cung cấp Iốt ở những nơi có nguy cơ thiếu Iốt nặng và giao thông quá khó khăn như vùng sâu, vùng dân tộc ít người trên núi cao…
2.- Tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thức ăn
- Ở nước ta Iốt hóa muối là Chương trình tiên phong dùng chiến lược tăng cường vi chất vào thức ăn. Dùng muối Iốt thay cho muối thường giúp nhanh chóng thanh toán các rối loạn thiếu hụt Iốt vào năm 2010 một cách vững chắc.
3.- Thay đổi cơ cấu bữa ăn nhờ giáo dục dinh dưỡng toàn dân
Bữa ăn không phải chỉ dựa vào các thực phẩm nguồn thực vật: gạo, khoai, rau quả, đậu đỗ mà còn có một phần hợp lý thịt, trứng, sữa, cá, hải sản… nghĩa là thức ăn nguồn động vật giàu protein quý, giàu các vi chất dễ hấp thu như sắt, Vit.A, Iốt, canxi… Muốn đạt được điều đó cần có chính sách giáo dục dinh dưỡng toàn dân để tất cả mọi người đều có thể tổ chức các bữa ăn đa dạng hợp lý, biết lựa chọn thực phẩm cho chính mình và gia đình mình.
01/04/2016 , ĐTH - Sức khỏe Thành Phố Hồ Chí Minh – Số 13 (7/96)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *