baovesuckhoenguoithan.com

Thành lập nhóm tương trợ những người nhiễm HIV tại thành phố Hồ Chí Minh

Trung tâm Thông tin và Giáo dục Sức khỏe thành phố Hồ Chí Minh cùng với 2 thành viên là người nhiễm (sau tăng lên 3) đã cố gắng thử nghiệm hình thức hoạt động này trong đó những việc làm cụ thể của nhóm bao gồm hướng dẫn trực tiếp kèm phát tài liệu về AIDS, hướng dẫn đi cai nghiện, khám chữa bệnh
Nhóm tương trợ những người nhiễm HIV (HIV positlive peer support group) là 1 hình thức hoạt động tương đối hữu hiệu nhằm mục đích chia sẻ hiểu biết, hỗ trợ tâm lý và chăm sóc cho những người nhiễm HIV được thực hiện bởi chính những người đã nhiễm HIV. Trên tinh thần này, từ năm 1994, Trung tâm Thông tin và Giáo dục Sức khỏe thành phố Hồ Chí Minh cùng với 2 thành viên là người nhiễm (sau tăng lên 3) đã cố gắng thử nghiệm hình thức hoạt động này trong đó những việc làm cụ thể của nhóm bao gồm hướng dẫn trực tiếp kèm phát tài liệu về AIDS, hướng dẫn đi cai nghiện, khám chữa bệnh, chăm sóc bệnh tại nhà kể cả viết bài trên báo, đọc phát thanh, tham gia các hội thảo để chia sẻ về những cảm xúc, kinh nghiệm của mình với mọi người có quan tâm. Trên phương hướng phát triển hoạt động này dựa trên 1 số kinh nghiệm về hoạt động cũng như về tổ chức đã thu được trong thời gian qua được sự chấp thuận của Ủy ban Phòng chống AIDS thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế Dự phòng và Trung tâm Thông tin Giáo dục Sức khỏe đã chính thức thành lập Nhóm tương trợ những người nhiễm HIV với tên gọi Nhóm là “Bạn giúp Bạn” với tôn chỉ xây dựng những mối quan hệ tốt, những người nhiễm HIV nhằm chia sẻ những hiểu biết, hỗ trợ tâm lý và giúp đỡ lẫn nhau khi cần thiết. Dự kiến nhóm sẽ ra mắt vào ngày 25-11-1995 và hàng tháng ngoài những hoạt động tương trợ sẽ sinh hoạt định kỳ vào ngày chủ nhật đầu tháng. Hy vọng mô hình này sẽ ngày càng được củng cố để nhằm hạn chế phần nào những khó khăn trong cuộc sống mà người nhiễm HIV đã, đang và sẽ trải qua.
Cả nước đã có 3054 người nhiễm HIV
Có 2 gia đình có cả cha mẹ và con đều nhiễm bệnh. Tính đến ngày 22-9-1995, cả nước đã phát hiện 3054 người nhiễm HIV, trong số này có 2922 người Việt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là địa phương có số người nhiễm HIV cao nhất, 1474 người. Tiếp đến là các tỉnh: Khánh Hòa, Quảng Nam – Đà Nẵng, Bình Định, Đồng Nai. Đặc biệt là tỉnh Đồng Nai chỉ trong tháng 9-95 đã phát hiện thêm 50 người, nâng tổng số người nhiễm HIV lên 127 người. Điều đáng lo ngại hơn là cho đến nay, Việt Nam đã phát hiện 2 gia đình có 2 thế hệ nhiễm HIV là bố mẹ và con. 2 gia đình này, 1 ở Hà Nội và 1 ở Vĩnh Long. Tỉnh Nam Hà là địa phương có số người nhiễm HIV thấp, nhưng trong tháng 9-95 đã phát hiện 2 bệnh nhân mới. Từ 10 tỉ năm 1994, năm nay Nhà nước cấp cho Ủy ban Quốc gia Phòng chống AIDS 45 tỉ đồng cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS, Ủy ban cần có đầu tư thích đáng cho công tác tuyên truyền giáo dục và chống lây lan trong cộng đồng.
11/04/2016 , Bản tin AIDS - Báo Sức khỏe Thành phố Hồ Chí Minh – Số 3 (9-10/95)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *