baovesuckhoenguoithan.com

Những lợi ích từ hệ thống tiếp địa


Sét là hiện tượng do tự nhiên gây ra và nó chứa đựng những hiểm nguy khó lường, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Vì vây hiện nay người ta thiết kế hệ thống tiếp đất giúp tránh các dòng điện do sét gây ảnh hưởng đến các thiết bị trong gia đình.

Cấu tạo của hệ thống tiếp đất
Một hệ thống tiếp địa phải đủ các bộ phận để đảm bảo cơ chế hoạt động hiệu quả nhất. Nó bao gồm cọc tiếp đất, dây liên kết, mối nối liên kết và hộp nối đất và kiểm tra.
•    Cọc tiếp đất: là những thanh kim loại làm bằng đồng nguyên chất, thép mạ đồng hay thép mạ kẽm, được cắm sâu dưới lòng đất. Nó có tác dụng hút toàn bộ năng lượng, điện tích được truyền từ trên xuống và đưa ra ngoài môi trường đất để giảm thiểu tác động xấu do sét gây nên. Đây là bộ phận được thi công đầu nên phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn.
•    Dây liên kết: được làm bằng chất liệu dẫn điện tốt để truyền tải được điện năng từ kim thu sét xuống hệ thống dưới đất.
•    Mối nối liên kết: dùng để liên kết các bộ phận khác với nhau thành một tổng để thì hệ thống này mới hoạt động được.
•    Hộp nối đất và kiểm tra: đây là bộ phận dùng để kiểm tra xem hệ thống hoạt động như thế nào trong một thời gian dài sử dụng, từ đó tính toán các thông số để thay thế các thiết bị đã hết hạn sử dụng. Nó được làm bằng vật liêu cách điện, có hình dạng như một chiếc hộp để bảo quản phần thừa của cọc tiếp địa có thể gây nguy hiểm cho mọi người.

Vai trò của hệ thống
Như đã tìm hiểu qua ở trên thì tiếp đất có tác dụng dẫn các dòng điện do sét gây ra truyền qua các bộ phận chống sét xuống dưới đất để tiêu tán năng lượng của các dòng xung này, từ đó đảm bảo cho các thiết bị trong gia đình vẫn hoạt động bình thường ngay cả khi trời mưa to. 
Hệ thống này còn được ứng dụng trong trạm biến áp như khi dòng điện bị rò thì sẽ truyền qua vỏ các thiết bị điện để đi vào đất, hay khi có sét đánh vào đường dây ảnh hưởng đến trạm thì hệ thống này sẽ hoạt động để dẫn dòng điện sét chạy tản vào đất.
Ngoài ra hệ thống tiếp địa an toàn có vai trò đảm bảo an toàn cho con người khi làm việc gần nơi có điện áp cao, giúp hạn chế xảy ra tai nạn về điện khi cách điện bị hư hỏng. Có thể nói hệ thống này rất quan trọng đối với mọi lĩnh vực đời sống. Vì vậy tùy vào điều kiện và nhu cầu sử dụng mà cần xây dựng hệ thống phù hợp.

Xem thêm: https://congtyquanghung.com.vn/collections/hoa-chat-lam-giam-dien-tro-dat
Xem thêm bài viết: http://ngohoangdiem.com/hop-kiem-tra-tiep-dia-thiet-bi-do-luong/
04/10/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *