baovesuckhoenguoithan.com

Ngộ độc thực phẩm và cách xử trí ban đầu

Thức ăn được chế biến trong các điều kiện vệ sinh kém, bảo quản trong thời gian quá 4 giờ ở nhiệt độ bình thường, thực phẩm bị lây nhiễm từ tay, dụng cụ, bụi bặm ở khắp mọi nơi trong thiên nhiên.
Ngộ độc thực phẩm gần đây được nhiều người quan tâm vì mức độ trầm trọng của nó cũng như sự phổ biến, đa dạng. Ngộ độc thực phẩm có thể gặp từ thành thị đến nông thôn, từ một vài người đến hàng trăm người, từ những nhà hàng sang trọng đến những khu vực bình dân, từ người lớn đến trẻ em, có những trường hợp nhẹ tự khỏi đến những trường hợp phải vào bệnh viện cấp cứu hoặc tử vong.
Phân tích nguyên nhân ngộ độc ta có thể chia làm 3 nhóm
- Ngộ độc do thức ăn bị nhiễm vi trùng và độc tố của vi trùng.
- Ngộ độc thực phẩm do hóa chất (thuốc bảo vệ thực vật, phẩm màu, hàn the, muối diêm…)
- Ngộ độc do bản thân thực phẩm mang chất độc (nấm lạ, khoai mì, cóc, cá nóc…)
Ngộ độc do vi trùng và độc tố vi trùng:
Đây là các vụ ngộ độc do thức ăn đã được chế biến, nấu nướng sẵn và không có điều kiện bảo quản ở tủ lạnh hay hâm nóng. Ngộ độc của các đám tiệc cúng giỗ, liên hoan, các buổi sinh nhật… Thức ăn được chế biến trong các điều kiện vệ sinh kém, bảo quản trong thời gian quá 4 giờ ở nhiệt độ bình thường, thực phẩm bị lây nhiễm từ tay, dụng cụ, bụi bặm ở khắp mọi nơi trong thiên nhiên. Vi trùng gặp môi trường thích hợp, sinh sôi nảy nở sinh độc tố chỉ trong vòng 4 giờ là gây ngộ độc. Người ăn thức ăn bị nhiễm độc tố sẽ có các triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy nhiều lần, nếu nặng sẽ có sốt, mất nhiều nước, điện giải làm người mệt lả, mạch nhanh, yếu, toát mồ hôi và nặng hơn sẽ bị mất nhiều nước, chất điện giải làm trụy mạch dẫn đến tử vong.
Biện pháp xử trí:
Thường sau một vài lần nôn mửa, tiêu chảy bệnh nhân sẽ tự hồi phục, tự khỏi. Tuy nhiên ở trẻ em và người già bệnh thường diễn biến nặng nguy hiểm do bị mất nước và chất điện giải vì nôn ói, tiêu chảy. Do đó phải cho người bệnh uống ngay nước ORESOL hay nước muối đường, các loại nước chín, nước khoáng, nước trái cây và tốt nhất là nước cháo loãng để bù lại lượng nước trong cơ thể đã bị mất. Sau đó có thể sử dụng các loại thuốc than hoạt tính (các loại viên than màu đen Carbophos, Quinocarbin…) và cho bệnh nhân nghỉ ngơi. Khi bệnh nhân nặng: tiêu chảy, ói mửa liên tục nhiều lần không bớt, người mệt lả cần đưa nhanh đến bệnh viện để được điều trị thích hợp.
Tóm lại: Ngộ độc thực phẩm rất đa dạng phức tạp. Nguyên nhân do chúng ta chưa ý thức đầy đủ về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó là trách nhiệm cả của người sản xuất lẫn người tiêu dùng.
- Về phía người sản xuất: nên có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm để ngăn chặn các vụ ngộ độc cho người tiêu dùng.
- Về phía người tiêu dùng: cần chú ý giữ gìn vệ sinh thực phẩm, ngâm rửa rau củ cẩn thận trước khi chế biến. Phải ăn chín, thức ăn phải được che đậy sạch sẽ, phải hâm nóng thức ăn khi nguội, sử dụng tủ lạnh cho các thức ăn nguội.
06/04/2016 , PTS Huỳnh Tấn Tiến - Báo Sức khỏe Thành Phố Hồ Chí Minh – Số 14 (8/96)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *