baovesuckhoenguoithan.com

Ngày xuân tản mạn về… rượu

Trong chuyện, phim võ hiệp Hồng Kông, các hảo hán giang hồ uống rượu bằng tĩnh to như uống nước. Ấy đừng vội thấy thế mà bắt chước vì đó chỉ là sự cường điệu, thi vị hóa của nghệ thuật.
Tháng giêng là tháng bắt đầu mùa Xuân. Thêm vào đó lại là mùa Tết, thế nào rồi thì cũng có những dịp gặp mặt đình đám vui vẻ.
Khi gặp những dịp vui vẻ thì thường phải có rượu, không cố ý chén tạc chén thù thì cũng bị bảo phải nhấm môi “cho vui”. Rượu từ xưa đến nay đã được coi như là 1 thứ nước của linh hồn (spirit trong tiếng Anh nghĩa là rượu vừa có nghĩa là linh hồn), là “vua” của các thức uống và đã được uống trong những ngày hội hè để say và để vui. Có 1 vấn đề mà mọi người còn băn khoăn: rượu uống bao nhiêu thì sẽ có hại cho sức khỏe? Từ lâu các nhà khoa học quan sát thấy 1 hiện tượng đặc biệt gọi là “đường công hình chữ J”. Đó là trong biểu đồ mối liên quan giữa lượng rượu uống mỗi ngày và tỉ lệ bệnh tim mạch mắc phải, thấy rằng nếu uống nhiều thì tỉ lệ bệnh sẽ tăng vọt lên. Vậy thì uống bao nhiêu là vừa, uống bao nhiêu là quá? Uống đến say xỉn thì đương nhiên là quá và cái hại cho sức khỏe có thể thấy ngay không cần chờ đến mấy mươi năm sau. Uống quá nhiều 1 lúc ngoài việc gây nôn, ói, khó chịu còn có thể dẫn đến đánh nhau, tai nạn xe cộ và kể cả ngộ độc rượu cấp tính. Không kể ngộ độc rượu dỏm mà chính rượu thiệt 100% cũng có thể gây ngộ độc như thường. Ngộ độc lại thường xảy ra không phải ở người ít uống mà lại là ở những “bợm nhậu” chính là do những người này khó say do cơ thể đã quen với rượu nên dễ uống nhiều đến mức ngộ độc gây suy hô hấp và tử vong. Không phải tự nhiên mà phương Tây định ra nhiều loại ly uống rượu khác nhau. Chẳng ai uống rượu bằng cốc đựng bia và chẳng ai uống bia bằng ly uống rượu vì tự thân từng loại ly cốc đã hạn mức cho lượng rượu uống rồi. Ngoài ra, nếu uống rượu vang mà cầm ly rượu nốc cạn 1 hơi thì rất dễ bị “sửa lưng”. Lý do là vì rượu vang uống để lấy vị không phải uống để say. Thậm chí cả đến rượu mạnh người sành rượu cũng không phải uống để say xỉn mà để thưởng thức mùi vị ngon cộng cảm giác say nhẹ dễ chịu giúp cho buổi chuyện trò thêm thú vị. Đó là lý do tại sao ly uống rượu manh của người phương Tây bụng to nhưng miệng lại nhỏ để hương vị tập trung. Tuy ly to nhưng đúng cách lại chỉ rót rượu ít sao cho khi ly nằm ngang rượu vẫn không chảy ra ngoài. Trong chuyện, phim võ hiệp Hồng Kông, các hảo hán giang hồ uống rượu bằng tĩnh to như uống nước. Ấy đừng vội thấy thế mà bắt chước vì đó chỉ là sự cường điệu, thi vị hóa của nghệ thuật. Cũng có lúc tác giả cho thấy là chuyện uống rượu nhiều như vậy cũng không hay ho gì, bằng chứng là nhân vật Đoàn Dự trong truyện Lục Mạch Thần Kiếm vì ngại mà không dám từ chối nhưng cũng phải dùng võ công mà lén dẫn rượu theo ngón tay đổ ra bên ngoài. Khi chúng ta lâm vào thế kẹt bị ép uống rượu, vấn đề chính là kỹ năng từ chối của mỗi người. Hy vọng vào ngày xuân là dịp vui vẻ của cả năm không ai trong chúng ta bị rượu hành hạ cả.
27/04/2016 , BS.ThS Trương Trọng Hoàng - Báo Sức khỏe Thành Phố Hồ Chí Minh – Số 55-56 (1-2/2000)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *