baovesuckhoenguoithan.com

Lây lan AIDS qua đường tình dục – Báo động!

Những người đàn ông bị nhiễm “vô hình” này và cả những người nam giới nghiện ma túy đang âm thầm lây lan cho những người vợ bằng con đường tình dục.
Nhìn vào bảng số liệu ta thấy tỉ lệ người nghiện chích ma túy khá cao trong khi ở người mại dâm nữ khá thấp. Điều này có thể khiến ta đánh giá rằng đường lây qua quan hệ tình dục không quan trọng. Thật sự thì như thế nào ? Ngoài yếu tố khả năng lây qua tiêm chích mạch máu có cao hơn lây qua quan hệ tình dục một chút thì điểm đáng để ý đó là những người nghiện ma túy lây cho nhau trong khi ở người mại dâm thì không. Sự lây lan và gia tăng số lượng người mại dâm bị nhiễm diễn ra hơi khác: người mại dâm nữ lây qua khách rồi khách mới lây lại cho một người mại dâm khác. Mà ta biết một người khách sau khi quan hệ với người mại dâm một thời gian sau mới đi quan hệ tiếp thậm chí có khi không bao giờ quay lại  (số lượng người khách lớn hơn số lượng người mại dâm nhiều lần) cho nên một cô mại dâm nữ bị lây nhiễm HIV đồng nghĩa với việc đã có một số lượng những người đàn ông bị nhiễm lớn hơn nhiều nhưng lại “vô hình”. Những người đàn ông bị nhiễm “vô hình” này và cả những người nam giới nghiện ma túy đang âm thầm lây lan cho những người vợ bằng con đường tình dục. Tỉ lệ phát hiện nhiễm HIV ở phụ nữ có thai tăng dần cũng cho thấy điều đó. Năm 1995 đã có một số bệnh nhân AIDS do lây qua đường tình dục (chỉ riêng tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới đã là 11). Cho nên con số nhiễm ở những người mại dâm tuy nhỏ nhưng vấn đề lây lan HIV qua đường tình dục không nhỏ chút nào và đã thực sự đáng báo động !
Thiếu estrogen
Phụ nữ mãn kinh cũng dễ bị các tai biến tim mạch, tăng lipit trong máu. Những triệu chứng rối loạn kể trên từ mức độ nhẹ đến nặng có thể xảy ra cho phụ nữ đến tuổi mãn kinh nhưng không phải tất cả luôn luôn xảy ra. Sau một thời gian, phần lớn các chị có thể thích ứng, cơ thể quen dần với sự giảm estrogen và không còn cảm thấy khó chịu với những thay đổi do diễn biến sinh lý đưa đến. Nhưng trong một số trường hợp, các rối loạn có thể biểu hiện bằng các triệu chứng lâm sàng tương đối trầm trọng, khi ấy có thể phải được điều trị bằng thuốc thường là các thuốc có chứa hoạt chất là các dẫn chất estrogen kết hợp thêm thuốc chứa các dẫn chất của progesterone. 
18/04/2016 , TTH - Báo Sức khỏe Thành Phố Hồ Chí Minh – Số 9 (3/96)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *