baovesuckhoenguoithan.com

Hội nghị đánh giá tình hình và triển khai công tác phòng chống AIDS

Ở một số vùng miền núi phía Bắc, tỷ lệ người nghiện thuốc phiện theo báo cáo lên đến từ 2 – 5% dân số địa phương. Lạm dụng ma túy là một trong những nguyên nhân lớn gây ra tình trạng lây nhiễm HIV.
Sáng ngày 21/5/1997, tại Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Cán bộ Y tế, Ủy ban Phòng chống AIDS Thành phố Hồ Chí Minh….
Đã tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình và triển khai công tác phòng chống AIDS năm 1997. Hội nghị cho thấy hoạt động phòng chống AIDS đã được mở rộng từ cấp thành phố, bệnh viện, trung tâm y tế quận huyện, đến phường xã (trạm y tế). Một số mô hình có hiệu quả được nêu lên: quán cà phê Thanh Niên (nơi tập hợp và giáo dục thanh niên về HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục), nhóm Bạn giúp Bạn (nơi tập hợp những người nhiễm HIV và người thân của họ để chia sẻ kinh nghiệm)… Bác sĩ Trương Xuân Liễu, thường trực Ủy ban Phòng chống AIDS Thành phố Hồ Chí Minh nhận định tình hình nhiễm HIV bắt đầu lan rộng ở nhiều đối tượng dân cư trong xã hội, tấn công vào phụ nữ và trẻ em. Người bệnh AIDS đang gia tăng, vượt quá khả năng tiếp nhận và chữa trị của các bệnh viện vì vậy cần gia tăng hoạt động chăm sóc tại nhà, cần xây dựng các cơ sở chăm sóc bệnh nhân AIDS ở giai đoạn cuối, không nơi nương tựa.
Thử nghiệm CAESAR: AZT hay LAMIVUDINE + AZT hay “Cocktail” ?
Ngày càng có nhiều thử nghiệm cho thấy phối hợp thuốc trong điều trị nhiễm HIV, làm giảm đáng kể tiến triển bệnh và tử vong. Bốn nghiên cứu mới đây cho thấy phối hợp Lamivudine và AZT làm giảm số virus trong máu và làm tăng số tế bào CD4 ở người đã từng hoặc chưa từng điều trị HIV trước đó. Những nhà nghiên cứu trong Ủy ban Phối hợp CAESAR vừa báo cáo kết quả của một thử nghiệm diện rộng ở nhiều nước. Trong thử nghiệm CAESAR bệnh nhân đang điều trị bằng AZT được chia làm 3 nhóm: nhóm A dùng thêm giả dược (placebo), nhóm B dùng thêm Lamivudine, nhóm C thêm Lamivudine và Loviride.
Kết quả:
Nhóm A (471 bệnh nhân): 20% phát AIDS
Nhóm B (907 bệnh nhân): 9% phát AIDS
Nhóm C (462 bệnh nhân): 9% phát AIDS
Kết luận: trong 3 phác đồ điều trị dùng AZT đơn độc, phối hợp hai thuốc AZT + Lamiduvine; phối hợp ba thuốc (cocktail): AZT + Lamiduvine + Loviride thì phối hợp hai thuốc tỏ ra có hiệu quả nhất.
Ma túy ở Việt Nam
Ước tính cả nước có khoảng 185.000 người nghiện ma túy (chiếm 0,3% dân số) trong đó xấp xỉ 50.000 tiêm chích các hỗn hợp thuốc phiện – hầu hết ở các trung tâm đô thị - và 135.000 người hút thuốc phiện. Ở một số vùng miền núi phía Bắc, tỷ lệ người nghiện thuốc phiện theo báo cáo lên đến từ 2 – 5% dân số địa phương. Lạm dụng ma túy là một trong những nguyên nhân lớn gây ra tình trạng lây nhiễm HIV.
- Khoảng từ 60 – 80% số người tiem chích ma túy dùng chung kim tiêm.
- Xấp xỉ 80% trong số trên 3.000 người xét nghiệm HIV dương tính ở Việt Nam là những người tiêm chích ma túy (số liệu tháng 10-95), số liệu này có thể cao hơn so với thực tế vì các đối tượng xét nghiệm thuộc các nhóm có nguy cơ cao.
- Các chất ma túy hợp pháp như các loại tân dược có mặt rộng rãi trên thị trường qua các con đường không chính thức, dẫn đến việc sử dụng chúng một cách bất hợp pháp.
- Vận chuyển, buôn bán ma túy trái phép có chiều hướng gia tăng. Do Việt Nam ở gần các vùng sản xuất ma túy và có đường biên giới dài nên việc kiểm soát tệ nạn này rất khó khăn. Trong ba năm qua, số tịch thu bắt giữ thuốc phiện và heroin đã tăng lên, Việt Nam dường như là nơi trung chuyển ma túy lớn từ vùng tam giác vàng.
29/04/2016 , P.V - Sức khỏe Thành phố Hồ Chí Minh - Số 23 (5/97)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *