baovesuckhoenguoithan.com

Dùng kháng sinh an toàn cho phụ nữ có thai

Theo báo The New England Journal of Medicine, một nghiên cứu phát hiện rằng 70% người dùng Lamivudine liều cao hơn giảm nồng độ virus đến mức không phát hiện được.
Chọn thuốc cho phụ nữ mang thai cần lưu ý:
- Lợi ích điều trị cho bé và mẹ so với nguy cơ gặp phản ứng phụ
- Khả năng gây quái thai và gây độc cho thai của loại thuốc đó.
Tuy vậy, khi đã có nhiễm trùng, nhất là nhiễm trùng niệu sinh dục có thể gây sanh non, sẩy thai, thai chậm phát triển trong tử cung và thai chết lưu vẫn dùng kháng sinh. Ủy ban Đánh giá Thuốc của Úc đã chia thuốc ra các nhóm từ A đến X xét theo nguy cơ cho thai phụ. Trong đó cần ghi nhận:
Nhóm A
Thuốc đã được sử dụng rộng rãi cho phụ nữ có thai mà không thấy tác dụng động thai hay quái thai: Amoxycilline, Benzyl PNC, Phenoxymethyl PNC, Ampicillin, Cephalothin, Cephalexin, Erythormycin, Clindamycin, Lincomycin, Nystatin, acid nalidixic, Nitrofurantoin, Isoniazid, Ethambutol.
Nhóm B
B1: Thuốc chưa thấy có tác hại trên các động vật thử nghiệm: Flucloxacillin, Piperacillin, Ticarcillin, PNC + acid Clavulanic, Cephalosporin thế hệ II & III.
B2: Thuốc chưa đủ số liệu nghiên cứu trên động vật thí nghiệm: Norfloxacin, Metronidazole.
B3: Thuốc gây quái thai trên các động vật thử nghiệm: Ciprolfoxacin, Trimethoprim, Tinidazole.
Lamivudine dùng trị viêm gan siêu vi B
Các nhà nghiên cứu cho thấy Lamivudine, trước kia dùng trị bệnh AIDS, nay có thể dùng trị Viêm gan siêu vi B, 32 bệnh nhân VGSV B mạn tính dùng Lamivudine 100 mg/ngày hoặc 300 mg/ngày trong 12 tuần đều biến mất ADN virus trong máu. Tuy nhiên qua theo dõi thấy ADN virus lại xuất hiện và chỉ có 6 bệnh nhân (19%) (trong đó có 5 người không đáp ứng interferon) hoàn toàn mất ADN virus và nồng độ transaminase trở về bình thường. Hơn nữa, 6 bệnh nhân (12%) mất kháng nguyên HBeAg chứng tỏ HBV (virus viêm gan B) không còn sinh sôi trong cơ thể. Theo báo The New England Journal of Medicine, một nghiên cứu phát hiện rằng 70% người dùng Lamivudine liều cao hơn giảm nồng độ virus đến mức không phát hiện được. Lamivudine, còn gọi là 3TC, dường như có tác dụng tốt hơn interferon trong điều trị VGSV-B. Ngoài ra, dường như nó lại có tác dụng trên những người không đáp ứng với điều trị bằng interferon.  Với kết quả khích lệ như trên, các nhà khoa học dự định sẽ tổ chức nghiên cứu dài hơn, trong 12 tháng.
13/04/2016 , PĐN - Báo Sức khỏe Thành Phố Hồ Chí Minh – Số 17 (11/96)

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *