baovesuckhoenguoithan.com

Bệnh tâm thần chữa được không

Bệnh lý tâm thần phân liệt xuất hiện ngày càng nhiều ở xã hội hiện đại ngày nay. Đây một dạng bệnh thuộc về thần kinh,gây ra những triệu chứng về loạn thần từ nhẹ đến nặng, nếu không được chữa trị, bệnh nhân sẽ ngày càng trở nên không kiểm soát được hành vi của mình, vừa gây hại cho mình mà còn ảnh hưởng đến người xung quanh. Vậy bệnh tâm thần chữa được không là câu hỏi mà rất nhiều người người thắc mắc.

Những nét cơ bản về bệnh tâm thần phân liệt

Như chúng ta đã biết tâm thần phân liệt là một dạng tâm thần bị tổn thương nặng, cơn bệnh phát triển từ từ và lâu dần trở thành nghiêm trọng mạn tính. Sau khi bệnh nhân bị bệnh sẽ bắt đầu với những triệu chứng mà người nhà và bệnh nhân có thể không phát hiện ra hoặc có sau đó mới biểu hiện rõ rệt. 

Tiêu biểu là  bệnh nhân trở nên sa sút về mặt nhận thức cũng như hành vi, mọi thứ đều trở nên đảo lộn trong cuộc sống, công việc học hành ngày càng sa sút. Bệnh nhân càng ngày có dấu hiệu xa lánh né tránh hòa nhập với mọi người, trở thành gánh nặng của gia đình và cho xã hội nếu mà không được điều trị nghiêm túc và quan tâm.

Đối với bệnh nhân có những biểu hiện âm tính có những dấu hiệu khỏi nguồn như sau: Bệnh nhân thờ ơ lãnh đạm với tất cả mọi thứ kể cả người thân, suy nghĩ trở nên chậm chạp, khó biểu đạt bằng ngôn ngữ, mặt ngơ ngác lờ đờ, ánh mắt không cảm xúc, tất cả mọi hoạt động đều bị rối loạn, người bệnh trở nên thiếu khả năng tập trung không làm được việc cũng như học tập và lao động. Cảm xúc luôn ở các trạng thái đối lập, đang cười vui bỗng khóc nức nở, muốn ở một mình, xa lánh với thế giới.

Bệnh nhân có triệu chứng dương tính được biểu hiện rõ nhất trong quá trình phát bệnh, thay đổi liên tục, cứ một triệu chứng mất đi lại có một triệu chứng khác hình thành. Những biểu hiện rõ nét đó là bệnh nhân suy nghĩ cực kì nhanh, liên tục nói nhiều, nói những câu nhảm nhí không có ý nghĩa, luôn trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê, có thể nghe thấy được những âm thanh hay ai đó đang nói trong đầu, luôn ảo giác rằng có người đang theo dõi mình và tìm cách hãm hại mình, rối loạn hành vi cảm xúc, đánh người khác lung tung, đập phá đồ đạc.

Những người hay mắc phải căn bệnh này là những người bị sống trong hoàn cảnh cô đơn không có tình thương, thất tình, hay gặp cú sốc lớn trong cuộc đời. Những người bị căng thẳng stress kéo dài, những người có gia đình mắc di truyền về tâm thần phân liệt. Nếu không được chữa trị bệnh nhân sẽ ngày càng trở nên mất trí điên loạn, gây ra những hành vi gây hại cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.

 

 

Xem thêm: https://tamlyvietphap.vn/tin-tuc/benh-ly-tam-than-dieu-te-hai-ma-nguoi-lao-dong-tri-oc-hay-mac-phai-2269-30465-article.html
30/03/2020

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *